บทความ 4417มิ.ย.ข้อระวังสำหรับการสร้างบ้านในช่วงหน้าฝน

ข้อระวังสำหรับการสร้างบ้านในช่วงหน้าฝน

ข้อระวังสำหรับการสร้างบ้านในช่วงหน้าฝน ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้หากใครที่มีแพลนจะสร้างบ้าน หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ อาจจะต้องคิดให้ดีสักนิดนึ่ง เพราะการก่อสร้างในช่วงหน้าฝนนั้นอาจจะพบเจอกับอุปสรรคหลายๆ อย่าง จนทำให้การก่อสร้างนั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ว่าแต่อุปสรรคที่กล่าวมานั้นจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีการรับมือกับสิ่งเหล่านี้อย่างไร ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

ข้อระวังสำหรับการสร้างบ้านในช่วงหน้าฝน

การเตรียมตัวรับมือสำหรับการสร้างบ้านหน้าฝน

ปัญหาเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้วัสดุก่อสร้างกับฝน ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง เพราะวัสดุบางชนิดก็ไม่สามารถโดนน้ำได้เลย เช่น ปูนซีเมนต์, เหล็กเส้น หรือเหล็กรูปพรรณ, ทรายและหิน เป็นต้น วัสดุก่อสร้างเหล่านี้ผู้รับเหมาก่อสร้างควรที่จะเก็บไว้เป็นอย่างดี ไม่ควรให้โดนน้ำเป็นเด็ดขาด เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นได้

พื้นที่บริเวณก่อสร้าง

ในช่วงหน้าฝนที่มีฝนตกเกือบทุกวัน ส่งผลทำให้ดินในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างมีความเปียกแฉะ ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องดิน ไม่ว่าจะเป็นดินอ่อนตัว วิธีการแก้ไขปัญหาดินอ่อนตัวให้ผู้รับเหมาก่อสร้างหาแผ่นไม้มาปูเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องหน้าดินเสื่อมชั่วคราว หรือปัญหาที่ส่งผลกระทบต่องานก่อสร้างที่อยู่ใต้ดิน ไม่ว่าจะเป็นงานฐานราก ที่ก่อให้เกิดน้ำท่วมขัง ทำให้ต้องขุดดินเพื่อทำฐานรากรอบตัวอย่างน้อย 50 เซนติเมตร พร้อมทำบ่อซับเอาไว้เพื่อรองรับน้ำฝนที่ไหลมาจากฐานรากและใช้เครื่องสูบน้ำทำการสูบระบายน้ำออกไป รวมถึงการระบายน้ำผู้รับเหมาก่อสร้างต้องระบายให้ดี เพื่อป้องกันการอุดตัน เช่น การปิดฝาท่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้เศษวัสดุก่อสร้างตกลงไป

ความปลอดภัยในการก่อสร้าง

เรื่องที่ควรระวังการก่อสร้างในช่วงหน้าฝน คือความปลอดภัยในการทำงานให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องไฟฟ้าจะต้องไม่วางสายไฟบนพื้นดิน เพื่ออาจจะทำให้ไฟฟ้ารั่วซึมลงดินได้ ควรหาเสาที่มีความสูงมารองรับสายไฟเพื่อป้องกันอันตราย และคัดเอาต์ในการก่อสร้างต้องอยู่ในส่วนที่ฝนไม่สามารถสาดถึง

ต้นทุนในการก่อสร้างที่เพิ่มมากขึ้น

การก่อสร้างในช่วงหน้าฝนเช่นนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการขนส่งวัสดุก่อสร้างก็เป็นด้วยความยากลำบาก การทำงานของผู้รับเหมาก่อสร้างในช่วงหน้าฝนมีความล่าช้ากว่าปกติ ทำให้ต้องเสียค่าแรงงานมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการทำงานในช่วงหน้าฝนสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้าง ควรมีการวางแผนตารางการทำงานให้รัดกุม ประเมินระยะเวลาที่อาจจะล่าช้า เพื่อให้นายจ้างได้เตรียมงบประมาณในส่วนนี้เพิ่มเติม

สำหรับท่านใดที่ต้องการจะก่อสร้างต่างๆ ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ จะเห็นได้ว่าอาจจะมีอุปสรรคหลายๆ อย่างเข้ามาเป็นตัวการ ทำให้การก่อสร้างนั้นล่าช้าลงกว่าปกติ และในส่วนของวัสดุก่อสร้างนั้นก็ต้องมีการจัดเก็บเป็นอย่างดีกว่าเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ แต่สำหรับการก่อสร้างในช่วงหน้าฝน ทาง ไอ แอม เฮีย มองว่าเป็นเรื่องไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องอาศัยการเตรียมตัวและเพื่อความระมัดระวังให้มากขึ้น เพื่อเป็นการประหยัดทั้งเวลาในการก่อสร้างและต้นทุนของวัสดุก่อสร้าง

สนใจติดต่อผู้รับเหมาก่อสร้าง

Tel : 02-068-3449

Tel : 063-178-3599

Line : @iamhere999

Facebook : รับก่อสร้าง By I AM HERE

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags:
สนใจงาน ”ออกแบบและก่อสร้าง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.
02-068-3499
063-178-3599
ที่อยู่
47/319 ห้อง K005031 อาคารคอนโดมิเนียมอุตสาหกรรม อาคารไคตัคชั้นที่ 5 ถ.ป๊อปปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

Copyright © 2022 iamhere.co.th. All rights reserved. Designed by KTn develop.

Scroll to top